KINH TẾ TPHCM VẪN TĂNG TRƯỞNG GIỮA TÂM DỊCH COVID-19

KINH TẾ TPHCM VẪN TĂNG TRƯỞNG GIỮA TÂM DỊCH COVID-19

(KTSG Online) - Sáu tháng đầu năm 2021, tổng sản phẩm trên địa bàn (GRDP) của TPHCM tăng 5,46%, so với mức tăng của cùng kỳ năm trước. Sự tăng trưởng của kinh tế TPHCM trong nửa năm 2021 chủ yếu nhờ vào 2 lĩnh vực là xuất khẩu và thương mại dịch vụ.

 

                                                                                        Xuất khẩu là lĩnh vực có đóng góp lớn trong sự tăng trưởng của kinh tế TPHCM - Ảnh: Anh Quân


Theo báo cáo của Cục Thống kê TPHCM, mặc dù bị tác động nặng nề bởi dịch Covid-19 nhưng kinh tế TPHCM 6 tháng đầu năm vẫn có sự tăng trưởng đáng kể so với cùng kỳ năm trước.


Cụ thể, tốc độ tăng tổng sản phẩm trên địa bàn (GRDP) 6 tháng đầu năm tăng 5,46% so với cùng kỳ năm trước. Đây là mức tăng khả quan vì trong 6 tháng đầu năm 2020 GRDP chỉ tăng so với cùng kỳ năm 2019 1,02%. Trong mức tăng trưởng 5,46% tăng cao nhất là thuế sản phẩm trừ trợ cấp sản phẩm tăng 7,08%; khu vực thương mại và dịch vụ tăng 5,86%; khu vực công nghiệp và xây dựng tăng 3,58%; khu vực nông lâm nghiệp và thủy sản giảm 0,48%.


Chỉ số sản xuất toàn ngành công nghiệp (IIP)  6 tháng đầu năm 2021 tăng 5,9% so với cùng kỳ (cùng kỳ năm ngoái giảm 3,2%). Trong đó ngành công nghiệp chế biến chế tạo tăng 6,8% ; sản xuất và phân phối điện tăng 2%.


Về xuất khẩu, tổng kim ngạch xuất khẩu hàng hóa của các doanh nghiệp trên địa bàn xuất qua cảng thành phố (kể cả dầu thô) 6 tháng đầu năm đạt 20.344 triệu đô la Mỹ, tăng 5,6% so với cùng kỳ năm trước. Mức tăng chủ yếu ở khu vực kinh tế ngoài nhà nước và khu vực có vốn đầu tư nước ngoài.


Có 5 nhóm hàng đạt giá trị xuất khẩu trên 1 tỉ đô la Mỹ (chiếm 75% tổng kim ngạch xuất khẩu) gồm máy vi tính, sản phẩm điện tử và linh kiện; hàng dệt may; máy móc thiết bị; giày dép; nhóm hàng hóa khác.


Về tình hình hoạt động của doanh nghiệp, tính từ đầu năm đến ngày 15-6, toàn thành phố có 18.441 doanh nghiệp đăng ký thành lập mới với tổng vốn đăng ký đạt 310.988 tỉ đồng. So với cùng kỳ năm trước, số giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh tăng 3,8%, vốn đăng ký tăng 39,2%.


Trong khi doanh nghiệp thành lập mới trong nước tăng thì thu hút vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) giảm. Tính tổng cộng vốn đăng ký cấp phép mới, vốn điều chỉnh và góp vốn, mua cổ phần chỉ đạt 1,4 tỉ đô la Mỹ, giảm gần 30% so với cùng kỳ năm ngoái.


Nguồn: https://www.thesaigontimes.vn/317930/kinh-te-tphcm-van-tang-truong-giua-tam-dich-covid-19-.html

CLB THỊ TRƯỜNG - MARKET CLUB

Câu lạc bộ Thị trường cung cấp cho các thành viên những kiến thức, thông tin, chính sách về thị trường hàng bình ổn phục vụ cho việc kinh doanh; quảng bá thương hiệu và hoạt động kinh doanh của các thành viên thông qua các hoạt động thiết thực và cụ thể như tọa đàm, hội chợ, các cuộc tiếp xúc và giao lưu trực tiếp với người tiêu dùng.
LIÊN HỆ
35 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, P Nguyễn Thái Bình
Quận 1, TP Hồ Chí Minh

0969 776 800
contact@clbthitruong.com

Bản đồ